ฟันผุ: Tooth decay      

 

 

   

ฟันผุ คืออะไร

ฟันผุเป็นโรคทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่จะไม่สามารถหายได้เอง โดยสาเตุมาจากเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการละลายของแร่ธาตุและโครงสร้างของฟัน ถ้าการละลายมากขึ้นๆเรื่อยๆและไม่ได้รับการแก้ไขการละลายนั้นจะลุกลามกลายเป็นฟันผุ (ฟันเป็นรู) ซึ่งหากทิ้งไว้อีกเรื่อยๆ จะนำไปสู่การเจ็บปวดฟัน เนื่องจากเชื้อโรคลามไปสู่ปลายรากฟัน ในปัจจุบันฟันผุเป็นปัญหาหลักที่ลุกลามไปทั่วโลกทีเดียว

 

ฟันผุเกิดจากอะไร?

ฟันผุเกิดจาก ฟันมีการสัมผัสต่ออาหารโดยเแพาะน้ำตาลเป็นเวลานานๆ เช่น ลูกอม ช็อคโกแลต ขนมหวาน หรือขนมที่เหนียวๆ 

โดยเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากจะทำปฎิกริยาย่อยสลายน้ำตางและปล่อยกรดออกมา ซึ่งกรดนี้จะค่อยๆทำลายเนื้อฟันอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป  

บางตำแหน่งการดำเนินไปของฟันผุอาจจะใช้เวลาช้าถึง7-8ปี หรืออาจะใช้เวลาเพียงครึ่งปีก็ได้ ในการทำให้เกิดการละลายของแร่ธาตุที่ผิวฟัน ซ่ึงหากเกิดเป็นรูฟันผุขึ้นาแล้ว จะไม่มีทางที่จะให้ผิวฟันกลับมาดีได้อย่างเดิมอีกต่อไป

 

ใครเสียงต่อการเกิดฟันผุบ้าง?

ทุกคนเสี่ยงต่อฟันผุด้วยกันหมด เพราะมีแบคทีเรียในช่องปาก แต่บางท่านอาจจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น เช่น ท่านที่ชอบทานอาหารมีน้ำตาลบ่อยๆ ,ไม่เคยได้รับน้ำดื่มที่มีฟลูออไรด์เลย, น้ำลายน้อยปากแห้ง, ทานยาต่างๆ ,มีฟันที่เคยอุดหลายซี่แต่ไม่ค่อยดูแลช่องปากโดยการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันเลย

  อย่างไรก็ตมพบว่าเด็กมีโอกาสฟันผุมากกว่าผู้ใหญ่ ส่วนฟันผุในวัยผู้ใหญ่อาจจะีลักษณะเฉพาะ คือ

1. ฟันผุที่รากฟัน เพราะเมื่ออายุมากขึ้นๆเรื่อยๆ เหงือกมีการร่นตัวลง ทำให้รากดันมีการสัมผัสกับอาหารได้ และเนื่องจากที่รากฟันนนั้นไม่มีเนื้อเยื่อแข็งปกคลุม เหมือนตัวฟันด้านบน ทำให้เกิดการผุได้ง่ายๆ คนสูงวัยเกินอายุ60ปี อาจจะพบฟันผุที่รากได้บ่อยๆ ซึ่งเป็นผลมาจากเหงือกร่นลง

 

2. ฟันผุ รอบวัสดุอุดเดิมหรือครอบฟัน ทั้งนี้เพราะรอยต่อที่อุกหรือครอบจะไม่เรียบเหือนผิวฟันธรรมชาติ ทำให้มีโอกาสเป็นที่กักเก็บของเชื้อโรค และอาหารได้ง่ายๆ

 

บริเวณได้ที่มีฟันผุได้ง่ายๆ

พบว่าบริเวณดังต่อไปนี้มีฟันผุเกิดได้บ่อยมาก คือ 

ผิวฟันที่ติดกับฟันข้างเคียง

บริเวณร่องและหลุมฟันด้านบดเคี้ยว

รอยต่อของวัดุอุดหรือครอบฟัน

รากฟัน

บริเวณใกล้เหงือก

 

โปรดระลึกเสมอว่า ฟันที่ผุแล้วไม่สามารถเอากลับคืนมาได้เหมือนเดิม และหากยิ่งปล่อยไว้ฟันผุมีแต่จะลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การรักษายากขึ้นเรื่อยๆ และมีความสวยงามลดลง จนถึงวันหนึ่งอาจจะเก็บฟันไว้ไม่ได้เลยก็ได้

ติดต่อเรา 

สาขาปากน้ำ 2  02-702-5516(-8)

สาขาโลตัส 02-7597882(-3)

สาขาสำโรง 02-739-7738(-9)

สาขาปากน้ำ 02-388-1153(-4)​

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now